Pixel Pitch là gì? Tư vấn chọn màn hình led theo Pixel pitch

Share

Pixel là gì?

Pixel là 1 điểm ảnh (pic=picture=ảnh, el=element=điểm nhỏ) – đơn vị nhỏ nhất để cấu thành hình ảnh. Trong màn hình LED, pixel được tạo bởi các bóng LED RGB đặt cạnh nhau. Các pixel đó cường độ màu giống hoặc khác nhau, tạo nên hình ảnh mà mắt người có thể nhìn thấy được. Càng nhiều pixel trong 1 bức ảnh thì bức ảnh đó càng chi tiết

Pixel là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức ảnh

Pixel pitch là gì?

Pixel pitch (khoảng cách điểm ảnh), còn có tên gọi khác là cao độ pixel, độ phân giải pixel là khoảng cách từ tâm đến tâm của các pixel liền kề nhau được đo bằng mm. Nói cách khác, độ phân giải pixel hiển thị khoảng cách giữa các pixel của màn hình LED. Mật độ điểm ảnh càng lớn có nghĩa là không gian khoảng trống giữa các pixel nhỏ hơn và số lượng pixel nhiều hơn, dẫn đến độ phân giải cao hơn và chất lượng hình ảnh cao hơn.

Pixel pitch là khoảng cách giữa hai điểm ảnh liền kề nhau

Ảnh hưởng của pixel pitch đến chất lượng hình ảnh là gì?

Pitch pixel (Khoảng cách điểm ảnh) xác định độ phân giải, khoảng cách xem tối thiểu và khoảng cách xem tốt nhất của màn hình LED. Độ phân giải pixel càng nhỏ, càng nhiều pixel và kết quả càng chi tiết và chất lượng hình ảnh càng cao. Vì vậy, nếu bạn cần hiển thị hình ảnh hoặc video có độ phân giải cao trên màn hình của mình, bạn cần  chọn màn hình LED full color với khoảng cách điểm ảnh nhỏ. Hình dưới đây cho thấy hiệu ứng mật độ điểm ảnh đối với chất lượng hình ảnh.

pixel pitch

Mật độ điểm ảnh càng lớn, hình ảnh càng chi tiết

Mật độ điểm ảnh cũng ảnh hưởng đến khoảng cách xem. Khoảng cách xem tối thiểu là khoảng cách mà bạn có thể xem hình ảnh và video với mức độ sắc nét chấp nhận được. Độ phân giải pixel nhỏ hơn, khoảng cách nhỏ hơn giữa pixel và độ sắc nét của hình ảnh tốt hơn. Do đó, người xem có thể đứng gần hơn với màn hình của bạn. Nhưng việc đứng gần với màn hình còn tùy thuộc vào bạn sử dụng màn hình LED trong nhà hay ngoài trời.

Với màn hình LED trong nhà, khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ, bạn có thể đứng gần để nhìn hình ảnh. Nhưng với màn hình LED ngoài trời, do cấu tạo của các bóng LED với độ sáng cực cao, nên việc đứng gần để nhìn có thể gây chói cho mắt. Vì vậy, bạn nên xác định nhu cầu sử dụng quảng cáo bằng màn hình LED được sử dụng trong nhà hay ngoài trời.

Làm cách nào để chọn kích thước màn hình LED theo pixel pitch?

Để chọn khoảng cách điểm ảnh tối ưu, cần xem xét hai yếu tố, khoảng cách xem và độ phân giải hình ảnh được yêu cầu. Các pixel nhỏ hơn luôn luôn tốt hơn và cung cấp cho bạn chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng chi phí cao hơn.

Bạn có thể giảm chi phí mua màn hình LED bằng cách sử dụng độ phân giải pixel lớn hơn và vẫn có chất lượng hình ảnh gần như tương tự nếu khoảng cách xem dài hơn khoảng cách xem tốt nhất.

Lấy một module màn hình LED P10 (khoảng cách điểm ảnh là 10 mm). Khoảng cách xem tối thiểu cho P10 là 10m và khoảng cách xem tốt nhất là 20m. Vì vậy, nếu mọi người xem nó cách xa 10m đến 50m, họ có thể thấy chất lượng hình ảnh chấp nhận được với mức độ mờ dần từ 10m đến 20m và chất lượng hình ảnh rất tốt sau 20m.

Vì vậy, bạn có thể muốn tăng chất lượng hình ảnh bằng cách sử dụng module P8 hoặc thậm chí P6 cho phạm vi gần. Nhưng nếu khoảng cách xem là từ 20m đến 50m, không có điểm nào để sử dụng độ phân giải pixel nhỏ hơn với độ phân giải cao hơn. Bởi vì, khoảng cách xem đã nhiều hơn khoảng cách xem tốt nhất của P10.

pixel pitch

Cách chọn màn hình phù hợp theo Pixel Pitch

Theo ước tính sơ bộ, P10 (độ phân giải pixel 10 mm) phù hợp cho mọi ứng dụng ngoài trời với khoảng cách xem từ 10m trở lên. P8 hoặc P6 (cao độ 6 mm và 8 mm) cũng có thể được sử dụng nếu đối tượng mục tiêu ở khoảng cách gần hơn.

Đối với các ứng dụng trong nhà, P6 có thể phù hợp với mọi nhu cầu quảng cáo với khoảng cách xem từ 6m trở lên. P4 (khoảng cách điểm ảnh 4mm) cũng có thể được sử dụng nếu đối tượng của bạn ở gần hơn, chẳng hạn như tường video LED trong môi trường bán lẻ. Để ước tính tốt hơn về độ cao pixel, bạn có thể sử dụng bảng sau.

Module LED Khoảng cách điểm ảnh (mm) Khoảng cách xem min (m) Khoảng cách xem tốt nhất (m)
P2 2 2 4-6
P3 3 3 6-9
P4 4 4 8-12
P5 5 5 10-15
P6 6 6 12-18
P8 8 8 16-24
P10 10 10 20-30

Tổng kết

Trên đây, LED Hải Lộc đã hướng dẫn bạn cách chọn màn hình LED theo Pixel Pitch. Nếu bạn đang còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn, hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, chắc chắn bạn sẽ nhận được giải pháp tối nhất. Thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:


Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại & Xuất Nhập Khẩu Hải Lộc

Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

Hotline: 033.737.6696

Website: https://ledhailoc.com