Phân biệt màn hình MicroLed và MiniLed | Công nghệ màn hình mới nhất

Share

MicroLED và MiniLED, là những bước phát triển vượt bậc của công nghệ LED ở những năm gần đây. Những loại màn hình này mang đến sự mới mẻ và càng làm công nghệ LED vốn dĩ có nhiều ưu điểm trở nên hoàn thiện hơn. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì? Ứng dụng của chúng ra sao? Hãy cùng LED HAILOC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo

Thực chất, MiniLED là loại màn hình LCD nhưng sử dụng những bóng LED siêu nhỏ phát sáng để làm tấm nền phản chiếu hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang giúp cải thiện chất lượng hình ảnh. Các bóng LED siêu nhỏ này có kích thước từ 100-200 micron.

Trong khi đó, MicroLED vốn không phải là điều gì đó quá mới lạ trong ngành công nghiệp sản xuất màn hình, mà đã xuất hiện từ năm 2014. Màn hình Micro được cấu tạo bởi các mảng bóng LED (wafer), dùng để tạo thành các điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh lại được tạo ra bởi 3 điểm ảnh phụ, với 3 màu sắc cơ bản là RGB. Khác với MiniLED, mỗi điểm ảnh trong màn hình MicroLED có khả năng tự chiếu sáng mà không cần tấm nền phụ bên dưới.

microled

Cấu tạo của màn hình MicroLED

Thông số kỹ thuật

Màn hình MiniLED Màn hình MicroLED 
Loại LED Flip Chip Flip Chip
Khoảng cách giữa các điểm ảnh

(nhỏ nhất)

0.55 0.06

Kích thước bóng LED

100 – 200 micron Bé hơn 100 micron
Độ sáng <10.000cd/m2 Có thể lên tới 100.000cd/m2
Điện năng tiêu thụ Thấp Ít hơn MiniLED 40%
Lượng bóng LED trong một màn hình Hàng nghìn bóng Hàng triệu bóng

Khả năng sản xuất đại trà

MiniLED là một công nghệ không quá phức tạp nên dễ dàng để đưa vào sản xuất đại trà. Nguyên nhân là do có thể sử dụng tất cả các trang thiết bị ở thời điểm hiện tại để sản xuất mà không cần đầu tư quá nhiều trang thiết bị mới.

Micro đến nay vẫn chưa được đưa vào sản xuất thương mại. Vì tính phức tạp của công nghệ, nên việc đưa màn hình Micro ứng dụng vào các thiết bị kích thước nhỏ đang gặp nhiều khó khăn. Theo dự đoán của các chuyên gia, màn hình MicroLED sẽ được hoàn thiện và sử dụng rộng rãi ở khoảng những năm 2020-2023 và sẽ là loại màn hình tân tiến nhất với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ứng dụng

Do không có nhiều đột phá công nghệ nên màn hình MicroLED chủ yếu ứng dụng vào các sản phẩm trung cấp, nhằm hạ giá thành sản phẩm. Những sản phẩm đó có thể là: laptop, màn hình oto, điện thoại tầm trung, các trò chơi điện tử.

miniled

TV MiniLED đền từ hãng TCL tại triển lãm CES 2019

Tuy ở thời điểm hiện tại, MicroLED vẫn đang là thách thức cho các nhà phát triển. Nhưng trong tương lai gần, công nghệ màn hình này sẽ được phát triển rộng rãi trên smart phone cao cấp, smart watch, các trò chơi thực tế ảo.

Giá cả

Nếu lấy một màn hình LCD để làm mốc so sánh thì theo tính toán, giá thành của một sản phẩm MiniLED cao hơn sản phẩm LCD khoảng 20%. Trong khi đó, khi được sản xuất đại trà, giá của một sản phẩm MicroLED sẽ đắt hơn nhiều, gấp 3 lần một sản phẩm LCD.

microled

Samsung lần đầu trình làng màn hình MicroLED 75”

Tổng kết

Nhìn chung, Micro LED có chất lượng hiển thị tốt và độ nét cao hơn, đây là thế hệ công nghệ mang tính cách mạng tiếp theo trong ngành công nghiệp màn hình LED. Tuy nhiên, công nghệ LED hiện tại chưa đủ phát triển, do đó chi phí cho một màn hình Micro LED cao hơn và rất khó để sản xuất hàng loạt. Chất lượng màn hình Mini LED không tốt bằng Micro LED, nhưng tốt hơn hơn màn hình LED truyền thống. Nó dựa trên sự cải tiến của công nghệ đèn nền LED truyền thống. Công nghệ  sản xuất MicroLED hiện tại tương đối phát triển nên dễ dàng sản xuất hàng loạt với chi phí thấp hơn MicroLED.

microled, miniled

Tổng quan về công nghệ LED năm 2018

Nếu bạn có nhu cầu về LED, hãy liên hệ với công ty chúng tôi. LED HAILOC là công ty chuyên về các sản phẩm màn hình chuyện dụng. Chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng luôn là kim chỉ nam hoạt động của chúng tôi. Thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:


Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại & Xuất Nhập Khẩu Hải Lộc

Trụ sở: Số 16, Đường 3, Xã Phù Lỗ – Huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội

Hotline: 033.737.6696

Website: https://ledhailoc.com